มาทดลองทำน้ำมันมะพร้าใช้เองกันเถอะ อิๆๆ ไม่รู้จะเป็นยังไง

on Tuesday, May 12, 2009

13/5/09 18.40 น.

เริ่มต้นจากไปเตรียมอุปกรณ์กันเถอะ


1. มะพร้าวขูด 1 กก ราคา 40 บาท

2. ผ้าขาว 1 ผืน ราคา 20 บาท







3.โถพลาสติก 1 อัน ราคา 30 บาท








4.ตะแกรง 1 อัน มีอยู่แล้ว อิๆๆ

5.กระติกน้ำร้อนสำหรับต้มน้ำร้อน ก้อ มีอยู่แล้ว
























6. ชาม/หม้อ สำหรับคั้นกะทิ



เริ่มการทำละนะ

1.เริ่มจากเทมะพร้าวใส่หม้อที่เตรียมไว้ ใส่น้ำอุ่นลงไป แล้วก้อคั้นๆๆๆ


2. คั้นได้ที่แล้วก้อ นำตะแกรงมาวางบนโถพลาสติก แล้วเทกะทิที่คั้นไว้ลงไป แล้วบีบๆๆ เราขี้เหนียวเทน้ำใส่แล้วคั้นใหม่ 3 รอบอิๆๆ


3. อะ เสร็จแล้วปิดฝา ทิ้งไว้ ประมาณ 1 วัน เดี๋ยวต้องมารอดูผลอีก 1 วันน่ะจ้ะ อิๆๆ
ภาพหลังจากที่ทำ

3 ชั่วโมงผ่านไป


4 ชั่วโมงผ่านไป
12 ชั่วโมงผ่านไป




23 ชั่วโมงผ่านไป รู้สึกว่าน้ำมันจะน้อยลง ตักน้ำมันออกเลยแล้วกันเนอะ ถ้ารอถึง 3 วันอาจเน่าได้ ลองดูเอ้า

น้ำมันในโถจะเป็นอย่างนี้


กรองด้วยผ้าขาว

น้ำมันที่ได้จากการกรองโปรตีนออก ยังมีโปรตีนติดมาอยู่เลย

น้ำมันที่ได้จากการกรอง นำไปเทใส่ขวดโค้ก หมักไว้ต่อ

โปรตีนกะทิที่เหลือ นำไปเคี่ยว ต่อจะได้น้ำมันมะพร้าว หอมๆ ออกมา น่าใช้จัง

อะบรรจุขวดซะหน่อย อิๆๆ น่าใช้จัง

โปรตีนไขที่เคี่ยวน้ำมันที่เหลือ ใส่เทียนไขลงไป ครึ่งแท่ง แล้วกวนๆ พอเทียนละลาย ก้อไปเทน้ำเทียนใส่ภาชนะ


พอเย็นก้อจะแข็งตัว ก้อจะได้ลิบกลอส แบบโบราณอิๆๆอืมน่าใช้ดี
เดี๋ยวพรุ่งนี้ต้องมาดูต่อว่าส่วนที่ใส่ขวดโค้กไว้จะเป็นอย่างไรอิๆๆ
14/5/09
18.10 น.
มาดูกันว่ามันเป็นอย่างไรบ้างอิๆๆ
อ้าว แบ่งชั้นน้ำมันแย้ว แต่จะเอาออกยังไงล่ะนี่ ไม่มีสายยางดูด
ใช้ช้อนตักน้ำมันใส่ถ้วยซะเลย เป็นไง เอ๋ มันปนกันระหว่างน้ำมัน กะโปรตีน เงๆๆ
ยุ่งยากนักนะ นำไปเคี่ยวทั้งหมดเลยทั้งน้ำ โปรตีน และน้ำมัน

เคี่ยวไปเรื่อยๆๆ เป็นไงเป็นกัน น้ำมันมะพร้าวหมักเย็น เดิ๋ยวลองทำใหม่ อีกรอบวันหลังแล้วกัน เฮ้อ
เฮ้อ ในที่สุด ก้อได้น้ำมันแย้ว หลังจากที่เคี่ยวไปประมาณ 10 นาที แล้วก้อนำไปเทใส่ถ้วยที่เตรียมไว้ (ไม่ได้ถ่ายรูปไว้)



ยังไม่มีขวดใส่ ก้อเลยเอาไปเก็บไว้ในตู้เย็น เอ้าแข็งซะนี่ แปลก ดีเฮะ ไม่เป็นไรถ้าจะใช้ค่อยเอาไดร์มาเปล่าถ้วยให้มันร้อน เดี๋ยวมันละลายเอง
เฮ้อสุดท้ายก้อได้น้ำมันมะพร้าวสกัดร้อน


















































































0 comments:

Post a Comment